ทรู ปักธงลุย 4จี แอดวานซ์ ขยายฐานลูกค้าพร้อมสร้างรายได้

กลุ่มทรู ประกาศลงทุน 5.5 หมื่นล้านบาท เพื่อให้บริการ 4จี พร้อมตั้งเป้าเป็นผู้ให้บริการแบบ 4จี แอดวานซ์ มั่นใจคลื่นความถี่เยอะสุดในบรรดาผู้ให้บริการ สามารถตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ครอบคลุม วันนี้ (21 ธ.ค.2558) นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ดีของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทย ซึ่งกลุ่มทรูวางแผนครองความเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ไร้สายด้วยความ ถี่ที่หลากหลายและจำนวนแบนด์วิธที่มากที่สุด 55 เมกะเฮิรตซ์ บนคลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์ (จำนวน 15 เมกะเฮิรตซ์), 900 เมกะเฮิรตซ์ (จำนวน 10 เมกะเฮิรตซ์), 1800 เมกะเฮิรตซ์ (จำนวน 15 เมกะเฮิรตซ์), 2100 เมกะเฮิรตซ์ (จำนวน 15 เมกะเฮิรตซ์) โดยเตรียมงบประมาณลงทุนไว้ราว 55,000 ล้านบาท สำหรับการให้บริการ 4จี

ศุภชัย เจียรวนนท์

“การประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์นี้แต่ละรายมีเป้าหมายแตกต่างกัน โดยทรูมีเป้าหมายที่จะสร้างการเติบโตทั้งด้านลูกค้าและรายได้ ขณะที่อีก 2 ผู้ให้บริการหลักอาจจะต้องการประมูลเพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิม ทำให้การชนะประมูลคลื่นนี้เป็นการเพิ่มโอกาสทางการตลาด และสิ่งสำคัญในการแข่งขันด้านโทรคมนาคมก็คือโครงข่ายและบริการที่ดี ดังนั้นการลงทุนในเรื่องคลื่นความถี่จึงถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ส่วนราคาประมูลนั้นยืนยันว่าไม่มีปัญหาในการชำระอย่างแน่นอน เนื่องจาก กสทช. มีกำหนดการแบ่งชำระค่อนข้างดี ประกอบกับโอกาสทางการเติบโตจากบริการ 4จีในอนาคต เชื่อว่าภายใน 5 ปีจากนี้ บริษัทจะสามารถสร้างส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 34% จากปัจจุบัน 20% ซึ่งอยู่ในกลุ่มผู้นำ 3 รายของอุตสาหกรรม โดยบริษัทไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องอันดับในตลาด แต่เน้นสร้างการเติบโตและผลตอบแทนที่ดีแก่ผู้ถือหุ้น”

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ในครั้งนี้ กลุ่มทรูดำเนินการและตัดสินใจด้วยความไม่ประมาท และเชื่อว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการใช้งานของผู้บริโภคได้อย่างตรงใจ ทำให้ไม่กังวลในเรื่องการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเนื่องจากบริษัทมี คลื่นความถี่จำนวนมากเมื่อเทียบกับผู้ให้บริการรายอื่นในตลาด เนื่องจากคลื่นความถี่ดังกล่าวเป็นคลื่นที่มีคุณภาพในการให้บริการ โดยสามารถให้บริการได้เป็นพื้นที่กว้างและยังประหยัดการลงทุนมากกว่าคลื่น อื่นๆ ส่วนความร่วมมือกับบริษัทไชน่า โมบายล์ นั้น บริษัทยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ แต่เชื่อว่าจะสามารถสร้างความแข็งแกร่งในการให้บริการได้
“กลุ่ม ทรูตั้งเป้าเป็นผู้ให้บริการ 4จี แอดวานซ์ (4G Advance) รายแรกในประเทศไทย ซึ่งมองว่าการเป็นผู้ให้บริการในรูปแบบแอดวานซ์ได้นั้น จำเป็นต้องมีคลื่นความถี่ไม่ตำ่กว่า 40 เมกะเฮิรตซ์ โดยกลุ่มทรูก็มีความพร้อมในเรื่องดังกล่าว นอกจากนี้ คาดว่าการเติบโตด้านการใช้บริการ 4จี ก็จะเติบโตอย่างต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 50-100% ต่อปีอีกด้วย”

ข่าวอัพเดทวงการมือถือ

แสดงความคิดเห็น